บันทึกเรื่องราวที่น่าสนใจ..


 

อาจารย์-ผู้เชี่ยวชาญ กาแฟหญิงระดับนานาชาติ

   
Sunalini น้อน (néeซึ) เป็นอาจารย์-ผู้เชี่ยวชาญ ผู้หญิงคนแรกแห่งเอเซียที่เป็นมืออาชีพในด้านการชิมกาแฟ

   

    

   Sunalini น้อนจบ BSc และ ปริญญาโท ด้านอาหารและโภชนาการจาก สตรีคริสเตียนวิทยาลัย ซึ่งเธอได้เข้าเรียนระหว่างปี 1966 และ 1971.เป็นช่วงเวลาที่เป็นส่วนหนึ่งของ มหาวิทยาลัย. วิทยานิพนธ์ปริญญาโทของเธอในซีรั่มและเรติน     เธอเริ่มอาชีพของเธอเป็นคณะกรรมการกาแฟของอินเดีย ในปี 1972 ในฐานะที่เป็นผู้ช่วยผู้ลิ้มลองรสในส่วนการควบคุมคุณภาพและเลื่อนขึ้นเป็นหัวหน้าแผนกที่ในปี 1978. ในระหว่างการดำรงตำแหน่งของเธอ ที่เป็นคณะกรรมการกาแฟอินเดีย Sunalini เป็นความรับผิดชอบของทุกเรื่องที่เกี่ยวกับคุณภาพของ กาแฟอินเดียทั่วประเทศอินเดียจากฟาร์มที่ผ่านการผลิตและการตลาดแล้ว เธอออกในปี 1995

 

  ในปี 1996 เมื่อตลาดสำหรับกาแฟอินเดียได้รับการเปิดเสรี อ.น้อนได้รับการต่งตั้งให้คำปรึกษาที่ประเมินความแตกต่างทางเทคนิคของกาแฟอินเดีย ขึ้นอยู่ใน บังกาลอร์ และเรียก Coffeelab Private Limited เธอยังเป็นผู้มีความสามารถมีคุณภาพ เป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน ด้านกาแฟพิเศษสมาคมของอินเดีย (SCAI)

 

 

  อ.น้อนได้ดำเนินการฝึกอบรมใน cuptasting และการประเมินของกาแฟทั่วโลก สวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนีและ ในสหรัฐอเมริกา

 Sunalini ได้ดำเนินการศึกษาพิเศษที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพของกาแฟโลก เธอยังเป็นผู้แทนอินเดีย ICO ในงานสัมมนาเกี่ยวกับบทบาทเรื่อง Cuptasting ในการกำหนดนโยบายที่มีคุณภาพกาแฟในปี 1980

 Sunalini เป็นสมาชิกของชาติและนานาชาติคณะลูกขุน สำหรับการประเมินการเข้าร่วมในกาแฟรสของอินเดีย - ที่ได้รับรางวัลซึ่งจะดำเนินการเป็นประจำทุกปีโดยคณะกรรมการกาแฟอินเดีย      ความสำเร็จและรางวัล ความสำเร็จในชีวิต ที่สตรีสากลกาแฟพันธมิตร (IWCA) ใน ซีแอตเติล , สหรัฐอเมริกา ที่ 17 เมษายน 2005สมบัติที่ได้รับรางวัล Coffeelab ที่ชงชาและกาแฟประชุม (เบิร์น, สวิตเซอร์แลนด์) โดยสมาคมกาแฟพิเศษของยุโรปเมื่อเร็ว ๆ นี้นางน้อนได้รับรางวัลอันทรงเกียรติ "CQI เป็นผู้นำเหรียญบุญ

" โดยกาแฟพิเศษสมาคมแห่งอเมริกาในที่ประชุม SCAA ซึ่งจัดขึ้นในช่วงเดือนเมษายน 2010   

     

Sunalini ได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการ ของสถาบันกาแฟคุณภาพของกาแฟพิเศษสมาคมแห่งอเมริกา

 

  ในปี 1993 เธอก่อตั้ง บริษัท ของเธอเอง Coffeelab จำกัด ในบังกาลอร์อินเดีย Coffeelab เป็นครั้งแรกของการจัดตั้งขึ้นในภาคเอกชนและให้บริการที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพกาแฟครบวงจร สำหรับอุตสาหกรรมกาแฟอินเดียห้องปฏิบัติการที่มีการจัดการโดยผู้หญิงที่จัดการขั้นตอนที่สำคัญในการประเมินผลที่มีคุณภาพเช่น การทดสอบผลกาแฟสีเขียวคั่วและการชิมรสชาติกาแฟ

   ทักษะของเธอในการประเมินผลที่มีคุณภาพ เป็นที่ยอมรับทั่วโลกมีหลายแหล่งการผลิตและการบริโภคที่มาแสวงหาความเชี่ยวชาญของเธอสำหรับการประเมินผลที่มีคุณภาพที่เป็นอิสระของกาแฟของพวกเขา เธอจะไม่ถือว่าเป็นเพียงหนึ่งใน cuppers กาแฟของเอเชียได้รับการยอมรับ แต่ได้รับเชิญโดยกำเนิดกาแฟที่จะดำเนินการประชุมเชิงปฏิบัติการป้อง; เพื่อให้ความรู้ผู้ประกอบการกาแฟและผู้ที่ชื่นชอบในความแตกต่างปลีกย่อยในถ้วยกาแฟ รวมทั้งชาวไทยในวงการกาแฟอีกหลายท่าน

 

  

 

  • ในปี 2002 เธอได้รับรางวัล "ผู้คนแห่งปีรางวัลโดยชาและวารสารการค้ากาแฟประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อสนับสนุนให้อุตสาหกรรมกาแฟอินเดีย
  • ในเดือนมกราคมปี 2005 เธอได้รับรางวัล "รางวัลบุคลิกภาพเด่นสำหรับผลงานที่โดดเด่นให้กับกาแฟอินเดีย" โดยเฉพาะกาแฟสมาคมของอินเดีย
  • ในเดือนเมษายนปี 2005 Sunalini ได้รับ "รางวัลความสำเร็จในชีวิต" จากคณะกรรมการก่อตั้งสตรีสากลกาแฟพันธมิตร เธอได้รับการยอมรับในความสำเร็จมากมายของเธอตลอดอาชีพของเธอ
  • ในเดือนพฤษภาคมปี 2006 ห้องปฏิบัติการของเธอ Coffeelab 'ได้รับรางวัล ที่เก็บสะสมรางวัล" โดยเฉพาะกาแฟสมาคมของยุโรปสำหรับถ้วยรางวัลได้ทำมากกว่า ปฏิบัติการให้ความยุติธรรมของการส่งเสริมกาแฟที่มีคุณภาพ
  • ในเดือนเมษายน 2010, Sunalini ได้รับรางวัล 'เป็นผู้นำเหรียญแห่งบุญโดยกาแฟพิเศษสมาคมแห่งอเมริกาในอนาไฮม์, สำหรับผลงานที่ทรงคุณค่าของเธอกับอุตสาหกรรมกาแฟโลกและความพยายามของเธอยึดมั่นกับคุณภาพของการฝึกอบรมและให้คำปรึกษา

 

เมนูกาแฟเย็นอราบิก้าไทย

    เมนูกาแฟเย็นไทย...   

จากสถิติปริมาณการขายกาแฟของร้านอินทนนท์ เชียงใหม่

ส่วนใหญ่ของลูกค้าที่มาสั่ง ทั้งใส่แก้วกลับบ้านและจิบในร้าน      

..80 % จะเป็นกาแฟเย็น รสต่างๆไม่ว่าจะกาแฟนมเย็น 

ลาเต้เย็นกาแฟดำเย็น โก้ๆเย็น ชาเย็น ฯลฯ                       
    

             

  เมนูกาแฟเย็นของอินทนนท์ อาจจะเป็นที่ขบขัน แปลกๆตลกดีสำหรับคอกาแฟ และ บารีสต้ากาแฟร้านมีระดับ มามากมาย...แต่ในฐานะที่เดินมานานพอควร ในเส้นทางกาแฟอราบิก้าไทย ว่าไปก็คือเน้นเมนูกาแฟที่เหมาะสำหรับชาวบ้านคอกาแฟทั่วไปไม่ไช่กาแฟต่างชาติ ระดับอินเตอร์...               

 

          

          

          

 

  เมื่อดูชาติเพื่อนบ้านที่โด่งดังมาเรื่องกาแฟ คือกาแฟเวียดนามเค้าก็มีเอกลักษณ์การชง
เครื่องชงของบ้านเมือง และการดื่มกาแฟส่วนใหญ่ก็เป็นการดื่มกาแฟเย็น แม้แต่เช้าๆ
มา คอกาแฟส่วนใหญ่ก็ยังเลือกกินกาแฟดำใส่น้ำแข็ง   

 

        

           
สงสัยคงจะต้องได้เชิญนักวิชาการ อาจารย์สอนบารีสต้า ในบ้านเมืองเรา ที่ชงกาแฟไทย ได้เปิดหลักสูตร อบรม "มาตรฐานกาแฟเย็นไทย"..ตั้งชื่อเมนูแห่งชาติ Thaiiced  Espresso
 .........